Hội CCB huyện Quốc Oai thêm 2 căn nhà Nghĩa tình đồng đội

22/07/2024
Sáng ngày 18/7/2924 được sự nhất trí của TƯ Hội và Hội CCB Thành phố; Hội CCB huyện Quốc Oai cùng Hội CCB xã Liệp Tuyết đã tổ chức khánh thành, trao tiền hỗ trợ và bàn giao nhà ở cho bà Kiều Thị Lê, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai

Quang cảnh lễ khánh thành nhà mới.

Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Sỹ Danh Huệ cùng UBMTTQ- BVĐ Qũy “Vì người nghèo” huyện Quốc Oai trao tiền hỗ trợ xây nhà ở cho gia đình bà Kiều Thị Lê.

Thường trực Hội CCB huyện Quốc Oai trao tiền hỗ trợ xây nhà Nghĩa tình đồng đội cho hội viên Nguyễn Duy Sinh.

UBND- UBMTTQ xã Cấn Hữu trao tiền hỗ trợ xây nhà mới cho gia đình CCB Nguyễn Duy Sinh.

Liệt sỹ Dương Như Tiến quê ở thôn Vĩnh Phúc, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, nhập ngũ năm 1967 thuộc đơn vị Đại đội 3, Tiểu đoàn 4,Trung đoàn 84; vào Nam tham gia Chiến dịch tổng tiến công mùa xuân năm 1968. Đồng chí hy sinh tại xã Vĩnh Ô, Vĩnh Linh. Đồng chí có vợ là Kiều Thị Lê sinh năm 1937 người cùng quê và có một con gái. Nhiều năm qua bà Kiều Thị Lê ở cùng con gái tại quê trong căn nhà nhỏ có diện tích 40m2 được xây dựng từ năm 1980, đã xuống cấp dột nát. Điều đặc biệt là bà Lê đã 87 tuổi luôn ốm đau đi viện thường xuyên; con gái bị thiểu năng tuần hoàn não, sức khỏe yếu, làm ruộng; hai mẹ con ở với nhau trong căn nhà dột nát trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn.

Trước hoàn cảnh đó, Hội CCB huyện đã làm hồ sơ đề nghị Hội CCB thành phố Hà Nội và Trung ương Hội cùng Hiệp hội Doanh nghiệp doanh nhân CCB Việt Nam hỗ trợ kinh phí để xây dựng lại căn nhà cho mẹ con bà Lê. Thực hiện Quyết định số 11/QĐ-CCB ngày 19/01/2024 của TƯ Hội CCB Việt Nam về việc hỗ trợ kinh phí xây nhà “Nghĩa tình CCB” năm 2024; Quyết định số 311/QĐ-CCB ngày 18/3/2024 của Hội CCB thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” năm 2024 cho vợ liệt sỹ Kiều Thị Lê; Hội CCB huyện Quốc Oai đã cùng Hội CCB xã Liệp Tuyết báo cáo lãnh đạo địa phương và đến trao đổi trực tiếp với gia đình bà Kiều Thị Lê để thi công xây dựng nhà mới. Sau hơn 2 tháng thi công, căn nhà mới rộng 60m2 đã hoàn thành đảm bảo tiêu chí: Cứng móng-cứng tường- cứng mái; khang trang sạch đẹp, với tổng kinh phí đầu tư 194.140.000 đồng, trong đó TƯ Hội và Hiệp hội Doanh nghiệp doanh nhân CCB Việt Nam hỗ trợ 60.000.000 đồng; đề nghị huyện, Thành phố hỗ trợ 50.000.000 đồng; lãnh đạo xã Liệp Tuyết hỗ trợ 20.000.000 đồng; UB MTTQ huyện hỗ trợ 5.000.000 đồng; Chi hội CCB thôn Vĩnh Phúc và CCB xã hỗ trợ 35 ngày công trị giá 10.500.000 đồng; còn lại các cháu bên nội, bên ngoại hỗ trợ.

Sáng ngày 18/7/2924 được sự nhất trí của TƯ Hội và Hội CCB Thành phố; Hội CCB huyện Quốc Oai cùng Hội CCB xã Liệp Tuyết đã tổ chức khánh thành, trao tiền hỗ trợ và bàn giao nhà ở cho bà Kiều Thị Lê. Tới dự có các đồng chí đại biểu thay mặt lãnh đạo UBMTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội huyện, phòng Lao động TBXH huyện; lãnh đạo và các cơ quan, đoàn thể xã, thôn…Phát biểu tại buổi lễ; đồng chí Sỹ Danh Huệ, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với liệt sỹ Dương Như Tiến đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; đồng thời cám ơn sự giúp đỡ của các cấp Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương đã giúp gia đình bà Kiều Thị Lê xây dựng lại được căn nhà mới khang trang, chắc chắn.

Trước đó, sáng ngày 16/7; Hội CCB huyện Quốc Oai đã tổ chức khánh thành, trao tiền hỗ trợ và bàn giao nhà ở cho hội viên CCB cận ngèo Nguyễn Duy Sinh, sinh năm 1956 tại xã Cấn Hữu. Đồng chí Sinh nhập ngũ năm 1977, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia; đến năm 1981 hoàn thành nghĩa vụ được Quân đội giải quyết chế độ phục viên. Đồng chí có 3 người con, trong đó con trai thứ ba sinh năm 1982 bị bệnh thiểu năng tuần hoàn não; vợ bị bệnh đau viêm khớp mãn tính và bệnh tim. Gia đình sống chung trong căn nhà cũ xây dựng cách đây 40 năm ẩm thấp, mối mọt, xuống cấp trầm trọng, song do gia đình kinh tế khó khăn nên chưa có điều kiện để làm nhà mới.

Thực hiện Đề án 03 của Hội CCB Thành phố và Quyết định của Chủ tịch Hội CCB thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”năm 2024 cho hội viên CCB cận nghèo Nguyễn Duy Sinh; Hội CCB huyện cùng Hội CCB xã Cấn Hữu và Chi hội CCB thôn Cấn Hạ đã báo cáo địa phương, thống nhất với gia đình đồng chí Sinh để tháo dỡ, giải phóng mặt bằng thi công xây dựng nhà mới.

Sau 3 tháng thi công; ngôi nhà mới với diện tích 60m2 đã hoàn thành, với tổng chi phí 196.420.000 đồng, trong đó Hội CCB Thành phố hỗ trợ 40.000.000 đồng; UBMTTQ huyện hỗ trợ 5.000.000 đồng; lãnh đạo xã Cấn Hữu hỗ trợ 5.000.000 đồng; Hội CCB xã hỗ trợ 20 ngày công lao động trị giá 6.000.000 đồng; còn lại là tiền tiết kiệm của gia đình và anh em nội ngoại giúp đỡ.

Tại lễ khánh thành căn nhà; đồng chí Nguyễn Duy Sinh xúc động cám ơn sự quan tâm của các cấp Hội CCB và lãnh đạo địa phương cùng MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội từ huyện đến xã, thôn đã giúp đỡ, hỗ trợ gia đình xây dựng được căn nhà mới và tặng nhiều phần quà ý nghĩa; động viên và tạo điều kiện cho gia đình yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống.

SỸ DANH HUỆ